Last updated: 4 ก.ย. 2566 | 4714 จำนวนผู้เข้าชม |
ประเทศโครเอเชีย
โครเอเชีย (อังกฤษ: Croatia; โครเอเชีย: Hrvatska) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐโครเอเชีย (อังกฤษ: Republic of Croatia; โครเอเชีย: Republika Hrvatska) เป็นประเทศรูปเสี้ยววงเดือนในยุโรปที่มีอาณาเขตจรดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ยุโรปกลาง และบอลข่าน เมืองหลวงชื่อซาเกร็บ ในประวัติศาสตร์ปัจจุบัน โครเอเชียเคยเป็นสาธารณรัฐในยูโกสลาเวียเดิม
แต่ได้รับเอกราชในพ.ศ. 2534 และได้สมัครเพื่อเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปในอนาคต
ภูมิอากาศ
แบบเมดิเตอร์เรเนียนแถบชายฝั่งทะเลเอเดรียติกและภูมิอากาศแบบเทือกเขาบริเวณตอนกลางของประเทศอุณหภูมิโดยเฉลี่ย ๑๔-๒๗ องศาเซลเซียส
สถานกงสุลโครเอเชียประจำประเทศไทย
ห้อง C-7, ชั้น 23, อาคาร JTC, 138/51 ถนนนเรศ, สี่พระยา, บางรัก, กรุงเทพฯ 10500
โทรศัพท์ : 77 648 5558 อีเมล์: croatian_consulate_thailand@yahoo.com
สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในโครเอเชีย
กรุงซาเกร็บ : มหาวิหารเซนต์สตีเฟน (St. Stephen’s Cathedral) ซึ่งมียอดแหลมทรงกรวยเคียงคู่อยู่ด้านบน ศาสนสถานแห่งนี้ถือเป็นจุดหมายแห่งสายตา ที่สามารถมองเห็นได้จากทุกมุมในกรุงชาเกร็บ
เขากอร์นจิกราด (Gornji Grad) ซึ่ง เราจะได้เห็นความงามในหลาย ๆ สถานที่ลดหลั่นกันไปตามไหล่เขา เริ่มต้นกันด้วย โบสถ์เซนต์แคเธอรีน ซึ่งเป็นโบสถ์รูปแบบบาร็อกสีขาวที่น่าเจริญศรัทธา อาคารพิพิธภัณฑ์ศิลปะภาพเขียน (Naïve Art) พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งโครเอเชีย พระราชวังบานซึ่งเป็นที่พำนักขอประธานาธิบดี และมหาวิหารเซนต์มาร์กที่ตั้งอยู่ ณ จุดกลางเมืองเก่าชาเกร็บพอดิบพอดี
เมืองสปลิต : เมืองใหญ่อันดับที่ 2 รองจากกรุงชาเกร็บ สิ่งที่ควรชมในเมืองสปลิตคือ พระราชวังดิโอคลีเทียน (Diocletian Palace) ที่สถาปนาขึ้นจากพระประสงค์ของจักรพรรดิดิโอคลีเทียน เล่ากันว่าใช้เวลาในการก่อสร้างยาวนานถึง 50 ปี ที่โดดเด่นที่สุดก็คือท้องพระโรงกลางอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตรงเสาโค้งมนที่ แต่งด้วยช่อดอกไม้สลักจากหินอันอ่อนช้อยสิ่งสะท้อนความงดงามของพระราชวังดิ โอคลีเทียนก็คือกวีชาวโครเอเชียในทุกยุคต่างก็ได้สรรเสริญความงามของ
สถานที่ แห่งนี้ไว้ในงานประพันธ์ของตัวเองแทบทั้งสิ้น
อาหารขึ้นชื่อของประเทศโครเอเชีย
หอยแมลงภู่อบซอส (Mussel in Sauce) หรือที่เรียกว่า "บูซาร่า" (Buzara) เป็นอาหารสไตล์โครเอเชี่ยนแท้ๆ
ริซอตโต้หมึกดำ (Black Risotto) เป็นอาหารพื้นเมืองที่สำคัญ นิยมจัดให้แขกที่มาร่วมในงานแต่งงาน และทุกร้านอาหารทะเลในโครเอเชียจะต้องมีเมนูนี้
ปลาเทร้าส์ย่าง เสิร์ฟพร้อมผักโขม (Trout on Grilled with Blitva) อาหารขึ้นชื่อในอุทยานแห่งชาติพลิวิเซ่ เสิร์ฟพร้อมผักโขม เพิ่มกำลังให้สุขภาพ
สตูว์เนื้อลูกวัว (Pasticada s njokima) ถือว่าเป็นอาหารประจำบ้านของชาวโครเอเชีย แต่ละบ้านก็จะมีสูตรเป็นแบบอย่างเฉพาะของแต่ละบ้านตกทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น
ทะเลอบรวมมิตร (Hobotnica ispod peke) ถือเป็นอาหารขึ้นชื่อที่ต้องลองเมื่อมาถึงโครเอเชีย วัตถุดิบหลักสามารถใช้ได้ทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว ไก่ หรือซีฟู้ด แต่จะเข้ากันดีมากหากเป็นปลาหมึกยักษ์และมันฝรั่ง สามารถหาทานได้ตามร้านอาหารระดับสูงในโครเอเชีย
19 ก.ย. 2561
30 ส.ค. 2566