Last updated: 4 ก.ย. 2566 | 3098 จำนวนผู้เข้าชม |
วากิวญี่ปุ่น
“ เนื้อวากิว” ที่มาจากคำว่า“ วา” แปลว่า ประเทศญี่ปุ่นและคำว่า“ กิว” แปลว่า เนื้อวัว ดังนั้นคำว่า“ วากิว” หมายถึง เนื้อวัวที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศ ญี่ปุ่น
เนื้อวากิวมาจากวัวญี่ปุ่นสายพันธุ์อะไรบ้างล่ะ???
1. “ พันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ” (Kuroge washu)
(Kuroge washu) หรือ Japanese Black เป็นวัวคุณต้นกำเนิดของวัวดำที่เลี้ยงในแถบภาคตะวันตกของญี่ปุ่น
2. พันธ์ุญี่ปุ่นขนน้ำตาล” (Akage washu)
หรือ Japanese Brown เป็นวัวต้นพันธุ์ในตระกูลวัวแดงที่นิยมเลี้ยงในจังหวัดทางตอนใต้ของญี่ปุ่น
3. “ พันธุ์ญี่ปุ่นไม่มีเขา” (Mukaku washu)
หรือ Japanese Polled เป็นวัวที่มีการเลี้ยงเฉพาะที่จังหวัดยามางุจิเป็นหลัก มีจุดเด่นคือให้เนื้อในปริมาณที่มากกว่าสายพันธุ์อื่น
4. “ พันธุ์ญี่ปุ่นเขาสั้น” (Nihon tankaku Shu)
หรือ Japanese Shorthorn เป็นวัวที่นิยมเลี้ยงในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและเกาะฮอกไกโดถ้าเปรียบเทียบเฉพาะความนุ่มและความหอมหวานแล้วจะมีคุณภาพแย่ที่สุดใน 4 สายพันธุ์
เนื้อวากิวที่โด่งดังของญี่ปุ่น
1. “ เนื้อโกเบ” (Koube gyuu) เป็นเนื้อวัวจากเมืองทาจิ จังหวัดเฮียวโกะ ที่มาจากสายพันธุ์ญี่ปุ่นขนดำ(Kuroge washu หรือ Japanese Black) จัดได้ว่าเป็นวัวเนื้อสายพันธุ์ มีชื่อเสียงที่มากที่สุดทั้งในประเทศญี่ปุ่นและในระดับสากล
ความพิเศษของเนื้อโกเบ ตัวเนื้อจะมีเนื้อเยื่อเป็นเส้นใยละเอียด มีฟองไขมันเป็นเม็ดเล็กๆที่มีคุณภาพที่ดี ละลายในอุณหภูมิต่ำจึงทำให้มีความนุ่ม เรียกได้ว่าแทบละลายในปากกันเลยทีเดียว ส่วนฟองไขมันมีความหวานหอม ทำให้เนื้อโกเบรสชาติดีเป็นพิเศษกว่าวัวชนิดอื่น
2. “เนื้อมัตสึซากะ” ( Matsusaka gyuu) หรือวัว Wagyu Kuro เป็นวัวเพศเมียที่ถูกเลี้ยงในพื้นที่ของเมืองมัตสึซากะ จังหวัดมิเอะ
ความพิเศษของเนื้อมัตสึซากะ เนื้อมีความนุ่มเป็นพิเศษ มีฟองไขมันที่มีลวดลายคล้ายกับลายหินอ่อน
3. "เนื้อวากิวนางาซากิ" (Nagasaki gyuu) เป็นเนื้อวัวจากเมืองฮิราโดะ จังหวัดนางาซากิ ได้รับรางวัลเนื้อที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่น เมื่อปี ค.ศ. 2012
ความพิเศษของเนื้อวากิวนางาซากิ ตัวเนื้อมีความสดใหม่ มีมันแทรก เนื้อหวานอร่อยนุ่มลิ้น กินแล้วแทบละลายในปาก นำไปประกอบอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะทำสเต๊ก หรือจะแล่เนื้อเป็นชิ้นบาง ๆ แล้วนำไปทำชาบูก็ได้
4. “ เนื้อโอมิ” (Omi gyuu) เป็นเนื้อวัวแบบดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่นที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณมานานกว่า 120 ปีที่เลี้ยงในเมืองชิงะ (ชื่อเดิมคือเมืองโอมิ)
ความพิเศษของเนื้อโอมิ ตัวเนื้อจะมีสีแดงสลับกับไขมันสีขาว มีลวดลายคล้ายกับหินอ่อนและเป็นเนื้อชนิดเดียวที่มีความเหนียวและเนื้อมีความหอมหวาน ไม่เหม็นทำให้กินแล้วนุ่มปากมากเป็นพิเศษ เคี้ยวแล้วละมุนลิ้นแทบละลายในปาก
5. “ เนื้อฮิดะ” (Hida gyuu) เป็นเนื้อได้จากวัวพันธ์ุญี่ปุ่นขนดำ มาจากเมืองโอคุฮิดะหรือฮิดะทาคายาม่า จังหวัดกิฟุ เป็นเนื้อที่ชนะเลิศการประกวดวากิวโอลิมปิก 2 ปีซ้อน
ความพิเศษของเนื้อฮิดะ เนื้อวัวมีคุณภาพและรสชาติชั้นเลิศเนื้อนุ่มละมุนลิ้น นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นสเต๊ก ปิ้งย่าง สุกี้ยากี้