Last updated: 4 ก.ย. 2566 | 7434 จำนวนผู้เข้าชม |
ไวน์จอร์เจียยอดนิยม
ประเทศ “จอร์เจีย” ทำไวน์ด้วยหรือ...หนึ่งในร้อยคำถามที่เกิดขึ้นเมื่อได้ยินชื่อ “ไวน์จอร์เจีย” ไม่ใช่เรื่องแปลก ใครจะเชื่อว่า จอร์เจีย (Georgia) เป็นชาติที่ผลิตไวน์เก่าแก่ที่สุดในยุโรป และได้ชื่อว่าเป็น The Birth Place of Wine หรือ The Cradle of Wine Making เราจะพาไปดูกันว่ามีไวน์อะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
จอร์เจีย ผลิตไวน์จากเขตผลิตหลัก ๆ 7 เขต ที่สำคัญคือ คาเคติ (Kakheti) ซึ่งผลิตไวน์ประมาณ 70 % ของประเทศ อยู่ทางตะวันออกของประเทศ พรมแดนทางตะวันออกและใต้ติดกับอาเซอร์ไบจัน ล้อมรอบด้วยภูเขาคอเคซัสมีแม่น้ำอลาซานี (Alazani) เป็นสาเหตุให้เกิดพื้นที่ไมโครไคลเมท คือ Telavi และ Kvareli
ขวัญข้าว
ไวน์จอร์เจีย "Khvanchkara" เป็นราชินีที่แท้จริงของไวน์ธรรมชาติและกึ่งหวาน ไวน์นี้ถือได้ว่าเป็นคุณธรรมของผู้ผลิตไวน์จอร์เจีย ไวน์ที่เป็นผู้นำในการแข่งขันชิมไวน์ระดับนานาชาติหลายครั้ง สีที่น่าหลงใหลชวนให้นึกถึงทับทิมเชอร์รี่โปร่งใสด้วยกลิ่นหอม รสชาติที่นุ่มนวลและกลิ่นหอมของราสเบอร์รี่ การผสมผสานที่ลงตัวและลงตัวของรสชาติ เป็นที่ทราบกันดีจากแหล่งที่เชื่อถือได้ว่า Khvanchkara เป็นไวน์โปรดของสตาลิน สำหรับการผลิตองุ่นที่ได้รับการคัดเลือกจากพันธุ์ "alexandrouli" และ "mujuretuli" ที่เติบโตทางภาคตะวันตกของประเทศ บนดินแดน Colchis ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากเรื่องราวเกี่ยวกับขนแกะทองคำซึ่งถูกขโมยไปจากดินแดนโบราณแห่งนี้ เป็นไวน์ชั้นดีและซับซ้อนเหมาะสำหรับอาหารประเภทเกมเนื้อขาว เข้ากันได้ดีกับชีสถั่วและแม้แต่ของหวาน
เตเลียนี
ไวน์จอร์เจียที่ดีที่สุด "Teliani" มีชื่อเสียงในด้านคุณลักษณะและคุณภาพสูงสุด บางทีนี่อาจเป็นไวน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจอร์เจีย สำหรับการผลิตนั้นใช้ "cabarnet sauvignon" ซึ่งเป็นพันธุ์องุ่นที่นำเข้ามาในดินแดนจอร์เจียจากฝรั่งเศสในศตวรรษที่ 19 กลิ่นหอมของบาร์เบอร์รี่และเชอร์รี่ซึ่งทำหน้าที่เป็นจุดเด่นของไวน์ชนิดนี้
คินซ์มาราอูลี
ไวน์จอร์เจีย "Kindzmarauli" ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากจากนายพล Joseph Vissarionovich Stalin ของสหภาพโซเวียต ปรากฏตัวครั้งแรกที่ Kakheti หมู่บ้าน Kindzmarauli ซึ่งตั้งอยู่ในที่ราบ Alazan-Agrichay ที่เชิงเทือกเขาคอเคซัส มาจากหมู่บ้านจอร์เจียแห่งนี้ที่เครื่องดื่มมีชื่อ พื้นที่ไร่องุ่นครอบคลุม 120 เฮกตาร์ สถานที่อันงดงามแห่งนี้ตั้งอยู่ริมฝั่ง Duruja สภาพธรรมชาติพิเศษเหล่านี้ทำให้เกิด Terroir ซึ่ง Kindzmarauli ใช้เทคโนโลยี Imeretian
ในปี พ. ศ. 2485 ผู้ผลิตไวน์ที่ดีที่สุดของจอร์เจียได้เปิดตัวไวน์ กระบวนการทางเทคโนโลยีของการผลิตเครื่องดื่มใหม่นั้นมีพื้นฐานมาจากประเพณีเก่าแก่ของผู้ผลิตไวน์ในท้องถิ่นซึ่งผ่านการทดสอบมานานหลายศตวรรษ
(แหล่งที่มา https://stale.ru/th/volnushki/vina-gruzinskoi-ssr-luchshie-gruzinskie-vina-nazvaniya-i-harakteristiki/ )
ชมโปรแกรมทัวร์
bit.ly/3dYAI4R
ชอบบทความ เอฟวีนิวทัวร์ ทำยังไงนะ?
1. กดแชร์ส่งต่อ ให้เพื่อนๆ อ่านกันได้ค่ะ
2. อย่าลืม กด Like กด Follow (ติดตาม) กันที่ช่องทาง Facebook, Instagram, Twitter และ Subscribe ช่อง YouTube ของเราด้วยนะคะ
22 ก.ค. 2565
27 ก.ค. 2565
22 ก.ค. 2565